Danh mục sản phẩm

Tu viện Mindroling Tây Tạng (Minzhulin Monastery)

Chiquan
Thứ Tư, 27/04/2022

Tu viện Mindroling Tây Tạng là 1 trong 6 tu viện của trường phái Phật giáo Nyingma. Nó được xây dựng để làm mới đức tin trong khu vực. Bảo tháp lớn của nó cao hơn 60 m và được cho là một trong những bảo tháp cao nhất thế giới. Nó cũng có trưng bày các di vật, tranh tường và nghệ thuật Tây Tạng, được đặt trong các phòng thờ. Tượng Phật Thích Ca bằng vàng cao 35 m uy nghiêm, dành riêng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, trụ trì tu viện.

Tổng quan về tu viện Mindroling

Trường phái Phật giáo: Nyingmapa, bao gồm Dzogchen
Được thành lập: ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 10, mở rộng vào thế kỷ 17 (1676)
Vị trí: giữa Lhasa và Tsedang
Độ cao: khoảng 3.650 m

Giới thiệu

Tu viện Mindroling, còn được gọi là Orgyen Mindroling, là tu viện Nyingmapa lớn nhất ở miền Trung Tây Tạng, một trong 6 tu viện chính của hệ phái Nyingma. Khu phức hợp là một trong những khu đẹp nhất ở Tây Tạng. Khi đến gần khu phức hợp, bạn sẽ thấy bảo tháp cao màu trắng ở phía Tây của khu phức hợp chiếm ưu thế trong cảnh quan. Nhà nguyện chính được xây bằng đá nâu với các chi tiết tinh xảo. 

Các nhà sư của Tu viện Mindroling biểu diễn Múa Cham vào ngày 4 tháng 4 và vào ngày 10 tháng 5 theo Âm lịch Tây Tạng.

Vị trí

Tu viện Mindroling nằm phía trên làng Mondrup Shang, cách thung lũng Drachi 8 km về phía Nam theo đường Lhasa – Tsedang. Vị trí cách sân bay Lhasa khoảng 40 km về phía Nam và mất khoảng 2 giờ lái xe đến đó.

Bạn có thể ghé thăm Mindroling như một chuyến đi trong ngày từ Lhasa. Một lựa chọn khác là kết hợp với việc ghé thăm Tsedang và Samye trong chuyến du lịch 2-3 ngày.

Lưu ý: Sau quá trình thoát khỏi Tây Tạng trong cuộc chiến với Trung Quốc, các nhà sư đã xây dựng thêm một tu viện Mindroling ở Ấn Độ. Bạn cần xem kỹ để tránh nhầm lẫn với tu viện cùng tên ở Ấn Độ.

Địa chỉ: Zhanang County, Shannan, Tây Tạng.

Google Maps: https://goo.gl/maps/ELpcCLMYsfKs38GC8

Lịch sử tu viện Mindroling

Ban đầu, một tu viện nhỏ được xây dựng trên vị trí ngày nay của Mindroling vào thế kỷ thứ 10. Tuy nhiên, lịch sử của tu viện như chúng ta biết bắt đầu muộn hơn, vào thế kỷ 17 và được kết nối với hình tượng của Terdak Lingpa Gyurme Dorje (1646-1714). Ông là một học giả uyên thâm và đã mở rộng quần thể tu viện. Ngoài ra, anh cũng trở thành người nắm giữ ngai vàng đầu tiên của Mindroling (Minling Trichen).

Tu viện Mindroling được thành lập bởi Rigzin Terdak Lingpa vào năm 1676. Dòng truyền thừa của Tendrak Lingpa được gọi là dòng Nyo. Mindroling, trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “Cung điện của sự giải phóng hoàn hảo”.

Trong số các học trò của ông có Đạt Lai Lạt Ma thứ năm. Terdak Lingpa đã khám phá ra các văn bản tôn giáo bao gồm một trong những nền tảng cho truyền thống Nyingma. 

Vào thế kỷ 18, Mindroling đã bị hư hại trong cuộc xâm lược của người Mông Cổ, nhưng ngay sau đó đã được khôi phục lại.

Phần lớn khu phức hợp lại bị hư hại nặng trong Cách mạng Văn hóa và được xây dựng lại sau đó

Người đứng đầu tu viện Mindroling

Dòng dõi Mindroling là cha truyền con nối. Con trai và con gái của Terdak Lingpa đã làm việc cùng nhau để xây dựng lại tu viện sau sự tàn phá của Mông Cổ. Con trai của ông trở thành người nắm giữ ngai vàng thứ hai của Mindroling. Hậu duệ trực tiếp của Terdak Lingpa là những nhà lãnh đạo thành công của tu viện, và chỉ một lần trong thế kỷ 19 được chuyển sinh thành hậu duệ. 

Người nắm giữ ngai vàng hiện tại là Kunsang Wangyel, Minling Trichen thứ mười hai. Ông là người đứng đầu trường phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng. Ngày nay, ngài cư ngụ trong tu viện chi nhánh Mindroling ở Dehradun, Ấn Độ.

Kiến trúc tu viện

Mindroling là khu phức hợp tu viện Nyingmapa lớn nhất ở miền Trung Tây Tạng, có diện tích khoảng 100.000 mét vuông.

Có 4 ngọn đồi bao quanh khu phức hợp – Miyo Ri ở phía Đông, Danma ở phía Bắc, Drepo ở phía Tây và Gyaldan ở phía Nam. Hai cổng dẫn vào quần thể tu viện, ở phía Đông Nam và Đông Bắc. Khi đi vào từ cổng chính Đông Nam, bạn sẽ thấy Tsuklakhang. 

Tsuklakhang

Tsuklakhang, tòa nhà chính của khu phức hợp hướng về phía Đông. Đây là nhà nguyện chính của tu viện với một Hội quán ở tầng trệt. Khi bước vào nhà nguyện, bạn sẽ thấy những bức tranh tường tuyệt đẹp về 4 vị Vua Hộ mệnh, Bánh xe Cuộc sống và kho các vật phẩm mà ban đầu bạn có thể nhìn thấy bên trong.

Bên trong, bạn có thể thấy một số bức tranh tường gốc bị hư hỏng. Hội trường có các bức tượng của Vajradhara và Terdak Lingpa. Có lối vào 3 nhà nguyện bên trong từ Hội quán. Nhà nguyện phía Nam có tượng của Guru Rinpoche và Terdak Lingpa. Nhà nguyện bên trong phía Bắc là nhà nguyện của những người bảo vệ với các bức tượng của nhiều vị thần phẫn nộ. 

Nhà nguyện bên trong ở phía Tây có những bức tranh tường nguyên bản và tượng Phật Shakyamubu cao 4 mét đi cùng với hai đệ tử chính của ngài và 8 vị Bồ tát. Những bức tượng này cũng là nguyên bản (mặc dù chỉ có đầu của Đức Phật sống sót sau cuộc Cách mạng Văn hóa và cơ thể sau đó đã được phục hồi).

Trên tầng hai của tòa nhà, bạn có thể nhìn thấy một số vật phẩm tôn giáo cũ, bao gồm Thangka với dấu tay và dấu chân bằng vàng của Terdak Lingpa, người sáng lập Mindroling, và các bản kinh Nyingma quan trọng. 

Trên tầng ba, bạn có thể thấy những bức tranh tường ấn tượng mô tả dòng dõi Nyingmapa.

Drubcho Sangak Podrang

Đi bộ theo chiều kim đồng hồ trong khu phức hợp tu viện bên cạnh là Drubcho Sangak Podrang quay mặt về hướng Bắc. Bên trong, bạn có thể nhìn thấy một số bức tranh tường ban đầu. Bức tranh tường nổi tiếng nhất mô tả Padma Sambhava. Ở tầng trệt của tòa nhà, các nhà sư xây các mandala bằng cát trong tháng thứ 4 của lịch Tây Tạng.

Namgyal Podrang

Tòa nhà tiếp theo là Namgyal Podrang quay mặt về hướng Đông. Sau sự tàn phá của người Mông Cổ, nó đã được khôi phục lại vào năm 1944 nhưng lại bị hư hại vào năm 1960.

Kumbum Tongdrol Chenmo

Kumbum là một bảo tháp lớn màu trắng tuyệt đẹp ở phía Tây của khu phức hợp. Terdak Lingpa đã xây dựng bảo tháp 13 tầng ban đầu (chorten). Ngày nay, bạn có thể xây dựng lại một bảo tháp sau khi nó bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Văn hóa. Bảo tháp được tu bổ lại được hoàn thành vào năm 2000. 

Vào bên trong bảo tháp, bạn sẽ thấy tượng Di Lặc (Phật tương lai) cao 3 tầng, với 7 bảo tháp nhỏ hơn ở hai bên. Bạn có thể leo lên để tham quan các tầng trên với những nhà nguyện nhỏ hơn.

Nguồn: sưu tầm

Viết bình luận của bạn